Điều kiện, thủ tục mở hiệu thuốc, quầy thuốc tây mới nhất 2020

29/05/2020

1. Điều kiện, thủ tục mở hiệu thuốc, quầy thuốc tây mới nhất hiện nay ?

Câu hỏi: Xin chào Hapupharma, tôi học trung cấp ngành dược, đã tốt nghiệp từ năm 2016. Từ sau khi tốt nghiệp tôi làm việc tại cơ sở y tế của huyện, nay tôi muốn mở một hiệu thuốc để tự kinh doanh, vậy tôi cần thực hiện những thủ tục gì, cần chuẩn bị những giấy tờ nào?

Cảm ơn công ty!!!

Trả lời:

Để mở hiệu thuốc, trước hết, bạn cần chắc chắn rằng mình đủ điều kiện và có nguyện vọng mở loại hình kinh doanh nào ( nhà thuốc hay quầy thuốc). Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc được quy định tại điều 18 Luật Dược 2016 như sau:

- Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.  Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

 

- Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có Bằng tốt nghiệp ngành dược từ trung cấp trở lên và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Ngoài ra để mở hiệu thuốc bạn cần phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược.

- Tài liệu kỹ thuật tương ứng với cơ sở kinh doanh dược.

- Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể( do UBND cấp quận/huyện cấp) .

- Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Y tế.

 

2. Xác định doanh thu đối với hiệu thuốc ?

Câu hỏi: Kính gửi công ty, vì mở hiệu thuốc chỉ thực hiện việc bán thuốc nên sẽ thuộc ngành nghề phân phối, cung cấp hàng hóa. Tỷ lệ thuế GTGT là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%. Em có đọc thắc mắc của 1 bạn hỏi về nộp thuế quầy thuốc như thế nào là đúng  và câu cuối là như thế. Vậy xin cho em hỏi 0,5% là 0,5% so với mức thu nhập của 1 tháng đúng không ạ, còn 1 năm doanh thu trên 100 triệu thì mới nộp 2 loại thuế TNCN và thuế GTGT. Ví dụ em mua hộp kẹo 5.000 đồng, em bán cho khách 7.000 đồng.

Vậy doanh thu của em là 7.000 đ hay là 2.000 đ thưa công ty và kinh doanh thuốc như em thì dựa vào đâu để em chứng minh và tính được mức doanh thu của em là bao nhiêu ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!!!

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Hapupharma, nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ nhân viên của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất: vì bạn thực hiện việc bán thuốc nên sẽ thuộc ngành nghề phân phối, cung cấp hàng hóa. Nó là hoạt động bán buôn, bán lẻ các loại hàng hoá (trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng).

Theo Phụ lục I Danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh Ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính:

Tỷ lệ tính thuế GTGT là 1%. Mặt khác, doanh thu để tính thuế GTGT là tổng số tiền hàng hóa, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT bao gồm phí thu phụ khoản thu thêm mà cơ sỏ kinh doanh được hưởng. Như vậy, tỷ lệ tính thuế GTGT là 1% là 1 % đối với doanh thu của hóa đơn đó.

Thuê suất thuế TNCN là 0,5%.Ta biết thuế thu nhập cá nhân là loại thuế tính theo tháng thì Thuê suất thuế TNCN là 0,5% đối với một tháng.

 

Thứ hai các loại thuế phải nộp:

Về thuế GTGT:

Theo Khoản 25 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng quy định: Đối tượng không chịu thuế GTGT.

"25. Hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ một trăm triệu đồng trở xuống.

Việc xác định hộ, cá nhân kinh doanh thuộc hay không thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật về quản lý thuế".

Như vây, kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ một trăm triệu đồng trở xuống không nộp thuế GTGT nhưng trên một trăm triệu đồng thì vẫn phải nộp thuế GTGT.

Số thuế GTGT phải nộp = tỷ lệ % x doanh thu.

Thời hạn nộp theo quý, chậm nhất là ngày 30 đầu tiên của quý sau.

Về thuế TNCN:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Các khoản giảm trừ

Thu nhập chịu thuế = Doanh thu khoán trong kì tính thuế x Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định.

Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định

Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định tính trên doanh thu áp dụng đối với cá nhân kinh doanh chưa thực hiện đúng pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ; cá nhân kinh doanh lưu động và cá nhân không kinh doanh như sau:

 

 

Hoạt động

Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định (%)

Phân phối, cung cấp hàng hóa

7

Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu

30

Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu

15

Hoạt động kinh doanh khác

12

 

Về thuế môn bài:

Theo Khoản 2 Mục I Thông tư số 96/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/8/2002 của Chính phủ về việc điều chỉnh mức thế Môn bài:

Biểu thuế Môn bài áp dụng đối với các đối tượng nêu trên như sau:

Đơn vị: đồng

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

 

 

 

Như vậy, bạn có 1 năm doanh thu trên 100 triệu thì phải nộp ba loại thuế GTGT, TNCN và thế môn bài.

Thứ ba: cách tính doanh thu:

Bán hàng: Bán sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất ra, bán hàng hoá mua vào. Doanh thu bán hàng được xác định theo giá trị hợp lý của các khoản đã thu được tiền, hoặc sẽ thu được tiền từ các giao dịch như bán sản phẩm, hàng hoá cho khách hàng bao gồm cả các khoản phụ thu và phí thu thêm ngoài giá bán (Nếu có).

Xét ví dụ ban đưa ra: mua hộp kẹo 5.000 đồng, em bán cho khách 7.000 đồng. Vậy doanh thu của bạn là 7.000 đ.

 

3. Các loại thuế phải đóng khi mở hiệu thuốc tây ?

Câu hỏi: chào công ty, em có một nhà thuốc mới mở thì có phải nộp thuế không. Em đã đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Công ty cho em hỏi thêm em phải nộp những thuế gì và được ưu đãi những gì đối với nhà thuốc mới mở không. Và mức thuế cụ thể đối với nhà thuốc thì như thế nào ?

E xin cảm ơn công ty!!!

Trả lời:

Các loại thuế mà quầy thuốc của bạn phải đóng như sau:

Theo quy định của Pháp luật, hộ kinh doanh cá thể phải nộp 3 loại thuế chính sau: thuế môn bài nộp theo mức thu nhập tháng; thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng nộp căn cứ doanh thu hàng năm.

3.1.Thuế môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể:

Hộ gia đình đăng ký nộp thuế môn bài trong tháng đầu năm của năm dương lịch. Hộ bắt đầu kinh doanh khoảng thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp thuế môn bài cả năm. Hộ mới ra kinh doanh trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài cả năm. Hộ kinh doanh có thực tế kinh doanh nhưng không kê khai đăng ký thuế phải nộp mức thuế môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm bắt đầu kinh doanh trong năm và thời điểm kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh nhưng không nộp thuế môn bài.

 

Được chia làm 3 bậc theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì:

Bậc thuế

Doanh thu bình quân năm

 

Mức thuế môn bài cả năm

1

Trên 500.000.000 đồng

1.000.000

2


Trên 300.000.000 đến 500.000.000 đồng

 


500.000

 

3


Trên 100.000.000 đến 300.000.000 đồng

 


300.000

 

 

3.2. Thuế giá trị gia tăng (Luật thuế giá trị gia tăng 2013):

Đối với thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể nộp thuế theo một trong hai phương thức: mức thuế khoán ổn định 6 tháng hoặc mức thuế tính trực tiếp trên cơ sở kê khai thu nhập hằng tháng, hằng quý.

Tuy nhiên, đối với cá nhân, hộ cá thể kinh doanh có thu nhập bình quân hằng tháng trong năm của mỗi người lao động dưới mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định đối với công chức nhà nước được miễn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế GTGT đối với hộ kinh doanh cá thể được tính căn cứ vào biểu tỷ lệ GTGT trên doanh số áp dụng tính thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Việc tính thuế sẽ căn cứ vào khu vực kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, doanh thu.

Công thức tính thuế GTGT:

Thuế khoán thuế GTGT = biểu giá trị gia tăng trên doanh thu của cục thuế ban hành x với doanh thu x với thuế suất thuế GTGT.

 

3.3. Thuế thu nhập cá nhân:

Nếu cá nhân, hộ gia đình nghỉ kinh doanh liên tục từ 15 ngày trở lên trong tháng được xét giảm 50% số thuế phải nộp. Nếu nghỉ cả tháng thì được xét miễn thuế cả tháng đó. Trong trường hợp này, cá nhân, hộ gia đình phải có đơn đề nghị miễn thuế, giảm thuế (có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn) gửi Chi cục thuế, nơi quản lý thuế của mình. Chi cục thuế có trách nhiệm ra thông báo miễn thuế, giảm thuế hoặc văn bản trả lời nêu rõ lý do từ chối đề nghị miễn thuế, giảm thuế. Đối với đơn nghỉ kinh doanh gửi trước ngày mồng 5 hằng tháng thì được miễn, giảm thuế ngay trong tháng; gửi sau ngày mồng 5 hằng tháng thì được miễn, giảm thuế vào tháng sau. Nếu hộ kinh doanh có đơn xin nghỉ, đã được chấp thuận miễn, giảm thuế mà vẫn tiến hành kinh doanh thì sẽ bị lập biên bản vi phạm và phải nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Công thức tính thuế TNCN: thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân = tỷ lệ thu nhập chịu thuế tính trên doanh thu do cục thuế ban hành x doanh thu

5. Hiệu thuốc tây đóng thuế thế nào?

Câu hỏi: Cho phép em hỏi là hiệu thuốc tây nhà em phải đóng thuế tháng như thế nào là đúng trong khi thu nhập lại rất thấp ?

Em xin cảm ơn!!!

Trả lời:

Bạn mở hiệu thuốc tây dưới hình thức hộ kinh doanh thì bạn sẽ phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT theo phương pháp khoán nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng.năm. Nếu mức doanh thu của bạn từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì bạn sẽ không phải nộp hai loại thuế này. Để xác định doanh thu, bạn căn cứ vào khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC  như sau:

"2. Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

a) Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hoá đơn.

a.2) Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

- Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

- Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%."

Vì bạn mở hiệu thuốc, chỉ thực hiện việc bán thuốc nên sẽ thuộc ngành nghề phân phối, cung cấp hàng hóa. Tỷ lệ thuế GTGT là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.